MENU
  • phone 02253.518.885
  • 24/709.131.06.131
Sửa  |   Xóa

Kinh doanh online – nên chọn Website hay Fanpage?

 25/11/2016 02:14 PM  -    798
Bạn băn khoăn có nên lập một website riêng hay chỉ cần mở gian hàng trực tuyến trên Facebook, Zalo, Sendo hay Vatgia…? Bạn lo lắng rằng việc lập một website sẽ tốn kém nhiều thời gian, công sức và chi phí nhưng có thể không đem lại hiệu quả như mong muốn?

Cộng đồng marketing online hiện nay có rất nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề hiệu quả của các công cụ này. Hãy cùng tìm hiểu để lựa chọn hình thức tốt nhất cho việc kinh doanh của bạn nhé!



1. Fanpage Facebook

Facebook đã trở nên quá quen thuộc với cộng đồng marketing online Việt Nam. Nói đến những lợi ích khi kinh doanh trên Facebook phải kể đến là số lượng tiếp cận cao, dễ dàng tạo lập, ít tốn chi phí, nền tảng công nghệ sẵn có và thân thiện với người dùng,…Nhìn chung, chỉ cần bạn có hàng muốn bán, Facebook sẽ cung cấp mọi thứ bạn cần. Quá tiện lợi và dễ dàng đúng không?

Tuy nhiên, khi xem xét về lâu dài thì Fanpage Facebook chính là “con dao 2 lưỡi”, có thể gây ảnh hưởng lớn đến việc kinh doanh của bạn đấy! Việc bán hàng trên Facebook đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận cảnh sống “tầm gửi”, mọi quyền quyết định đều nằm trong tay Mark Zuckerberg. Liệu một ngày đẹp trời nào đó, Facebook bắt đầu thu phí bán hàng hoặc thu phí duy trì fanpage? Hoặc Facebook bị chặn, bị lỗi không vào được hay fanpage của bạn bị chơi xấu, bị report hay thậm chí vi phạm điều luật về chính sách bản quyền,…Lúc này đây bạn sẽ làm gì để phản kháng khi bạn chỉ là 1 trong số hơn 900 triệu người dùng của Facebook???

2. Những lựa chọn khác

Ngoài việc sử dụng Fanpage Facebook để bán hàng, với nền tảng thương mại điện tử hiện nay, bạn sẽ có thêm không ít các lựa chọn khác như: Zalo, Instagram hay mở gian hàng trên Sendo, Lazada,…Cũng giống như Facebook, khi tham gia vào những sàn giao dịch online này bạn cũng hoàn toàn phụ thuộc vào nền tảng công nghệ của họ. Thêm vào đó, bạn còn tốn thêm không ít phí để tạo lập và duy trì gian hàng trong áp lực cạnh tranh giữa hàng ngàn sản phẩm cùng loại của những người bán khác.

3. Website

Cách tốt nhất để tránh tình trạng “thân tầm gửi” là nên xây dựng cho mình một “cơ ngời” riêng vững chắc. Website là lựa chọn tối ưu hiện nay cho các doanh nghiệp khi muốn kinh doanh online. Đối với cộng đồng Marketing online, website không chỉ là nơi truyền thông tốt nhất, đầy đủ và chi tiết nhất về doanh nghiệp mà còn là “trụ sở” chính đại diện cho doanh nghiệp của bạn trên mạng Internet.

Trong giai đoạn đầu, có lẽ việc xây dựng website sẽ làm bạn “ngán ngẫm” bởi hàng loạt chi phí từ mua domain, mua nền tảng web, thiết kế và xây dựng chiến lược nội dung, hình ảnh,…Tuy nhiên, khi đã hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng cho trang web của bạn, nó sẽ trở thành công cụ đắc lực để truyền thông và bán hàng. Ngoài ra, một ưu điểm lớn của website là về lâu dài bạn có thể dẫn link về, làm SEO và bán hàng trực tiếp không phải qua bất kì trung gian nào, hoàn toàn kiểm soát được quy trình mua bán của doanh nghiệp bạn.


Nếu bạn hỏi rằng nên lựa chọn hình thức nào giữa Website và Fanpage, các chuyên gia trong cộng đồng marketing online đều sẽ đồng tình là website. Nhưng trong thực tế, có rất nhiều bạn khởi nghiệp với hình thức nhỏ lẻ, bán buôn ít vốn,…vậy bạn có nên đầu tư cho website không? Câu trả lời tùy thuộc vào mục tiêu của bạn. Giả sử bạn buôn bán nhỏ, thì nên bắt đầu bằng một Fanpage, sau khi đã có lượng khách nhất định và muốn xây dựng thương hiệu lâu dài bạn nên bắt tay vào làm website.

Chúc các bạn luôn thành công!

X
Hỗ trợ trực tuyến