Mất bao nhiêu lâu để từ khóa lên TOP Google?

29/01/2018 02:10 PM  -   26
Hãy cùng thiết kế web Tín Nghĩa thảo luận vấn đề:"Mất bao nhiêu lâu để từ khóa lên TOP Google?"

Đây có lẽ là câu hỏi được các chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm nhất khi sử dụng dịch vụ SEO “Mất bao nhiêu lâu để từ khóa lên TOP Google?” Hãy cùng thiết kế web Tín Nghĩa tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Câu trả lời rất thường gặp là “Nó còn tùy”, bởi vì có quá nhiều yếu tố ảnh hưởng tới thời gian lên top như: độ mạnh yếu của website, sự cạnh tranh, ngân sách, kỹ năng làm việc…Nên việc trả lời chính xác được mốc thời gian là thì sẽ không có câu trả lời chính xác 100%.

 

Trang của bạn đã đứng TOP được bao lâu?

Khi bắt đầu, chúng tôi xác định xem trang đứng top đã có vị trí đó trong bao lâu rồi. Chúng tôi lấy dữ liệu từ 2 triệu từ khóa bất kỳ và lọc lại những kết quả đứng top 10. Và bảng dữ liệu dạng cột có hình dạng rất đẹp bên dưới:


Độ tuổi của trang top là thời gian tính từ lúc mà Ahrefs crawl được trang đó đứng top đầu. Bạn có thể thấy rằng, độ tuổi trung bình của trang top 10 là hơn 2 năm. Và nhưng trang đứng top 1 thì trung bình khoảng 3 năm.
Thực tế, chỉ có 22% những trang trong top 10 rớt khỏi top trong vòng chưa quá 1 năm.


Và thứ tiếp theo mà chúng ta cần quan tâm là phần trăm rớt khỏi thứ hạng của mình trong vòng chưa đầy 1 năm.


Thật sự kết quả trên cho chúng ta thấy rằng, SERP bị chiếm đóng bởi những trang cũ.

Mất bao lâu để lên top trên Google?

Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi cũng phải thu thập dữ liệu của hơn 2 triệu trang mới được crawl bởi Ahrefs lần đầu trong vòng 2 năm qua. Sau đó chúng tôi so sánh thứ hạng hiện tại của chúng trên từng từ khóa và có được bảng sau:

Chỉ có 5.7% số trang lên được vào top 10 trong vòng chưa đầy 1 năm với ít nhất 1 từ khóa. Các trang từ những website có DR (Domain Rating) cao sẽ có biểu hiện tốt hơn các trang của site có DR thấp. Chúng ta đi sâu hơn nghiên cứu những trang trong 5.7% may mắn đó để xem chúng vào top 10 nhanh đến mức nào. Và phần lớn chúng đạt được top trong khoảng 61 cho đến 182 ngày.

Nhìn vào biểu đồ này, chúng ta thấy trung bình thì 1 trang muốn vào top 10 sẽ mất khoảng từ 2 đến 6 tháng. Nhưng kết luận này không phản ánh hết toàn bộ vấn đề, khi mà có đến 95% số trang không vào được top 10 trong vòng 1 năm. Sau đó, chúng tôi tính tiếp số lượng search mỗi tháng của các từ khóa này.

Chỉ có 0.3% số trang vào top10 với những từ khóa có lượng search lớn và trong vòng chưa đầy 1 năm.

Còn đây là biểu đồ của 5.7% may mắn, phân theo lượng search hằng tháng

.
Rõ ràng, bạn có thể lên hạng nhanh với từ khóa có lượng search thấp, nhưng với những khóa có lượng search cao, để lên top 10 phải mất đến gần 1 năm. Nhưng bạn đừng quên rằng dữ liệu này chỉ là 5.7% may mắn lên top trong vòng 1 năm, phần lớn số trang còn không thể vào top trong cùng khoảng thời gian.

Vậy điều này có ý nghĩa gì?

Chúng ta không thể trả lời chính xác câu hỏi “Mất bao lâu để lên được top”. Nhưng ít nhất chúng ta có cơ sở rằng, 95% số trang không thể vào top 10 trong vòng 1 năm. Và những trang thật sự may mắn mất từ 2-6 tháng để lên được. Thực tế, không nên xem đang là những trang “may mắn” bởi để được vào top 10 thì đằng sau nó phải có những người có kỹ năng và làm việc rất tích cực, cũng như kiến thức về SEO rất sâu rộng.

 

 

X
Chat FB