Thiết kế lại website mà không mất thứ hạng SEO

22/01/2018 10:03 AM  -   59
Thiết kế web Tín Nghĩa xin chia sẻ cho bạn đọc tất cả những vấn đề bạn cần phải cân nhắc trong quá trình thiết kế lại website của mình để đảm bảo không bị mất thứ hạng và lưu lượng truy cập hiện tại của bạn

Làm thế nào để tận dụng tối đa việc thiết kế lại trang web của bạn để bạn không chỉ để tăng thứ hạng SEO của bạn mà còn nắm lấy những cơ hội mới đưa website lên một tầm cao của sự phát triển theo công nghệ xu hướng của người dùng. Trong bài viết này Thiết kế web Tín Nghĩa xin chia sẻ cho bạn đọc tất cả những vấn đề bạn cần phải cân nhắc trong quá trình thiết kế lại website của mình để đảm bảo không bị mất thứ hạng và lưu lượng truy cập hiện tại của bạn.

SEO và thiết kế lại website

Duy trì và cải thiện thứ hạng, traffic khi thiết kế lại website luôn là vấn đề mà các bạn làm SEO, quản trị website quan tâm nhiều nhất. Trong quá trình thiết kế lại website bạn cần phải lưu ý 3 thành phần cơ bản sau:

 • Nắm rõ được những vấn đề cốt lõi, quy trình SEO của bạn
 • Kiến thức và các vấn đề phổ biến khi thiết kế website
 • Lập một kế hoạch chi tiết cho những thay đổi cần thực hiện

Tín Nghĩa sẽ giúp bạn tìm ra những giải pháp lý tưởng để khắc phục những điểm yếu, thiếu sót của website cũ bởi điều này sẽ giúp bạn xác định được mục tiêu cần phải tha đổi, không chỉ giúp cải thiện thứ hạng SEO mà nó còn giúp quảng bá thương hiệu một cách tốt nhất.

Các vấn đề gặp phải khi thiết kế lại website của bạn?

Có nhiều lý do để thiết kế lại website và điều này có thể ảnh hưởng đến thương hiệu và doanh thu trực tiếp. Một website mới được thiết kế chuẩn SEO sẽ giúp bạn mang lại lưu lượng truy cập tăng cao. Nhưng bạn sẽ gặp phải những vấn đề sau:

 • Nội dung có thể bị xóa.
 • Nội dung có thể được thay đổi.
 • Nội dung có thể di chuyển trong phân cấp của trang web.
 • URL có thể thay đổi.
 • Tối ưu hóa mức trang có thể thay đổi.
 • Nội dung mới có thể được thêm vào.
 • Các phần mới có thể được thêm vào trang web.
 • Có thể sử dụng công nghệ hoặc tính năng mới.
 • Các vấn đề kỹ thuật mới có thể được giới thiệu.
 • Cấu trúc liên kết nội bộ có thể thay đổi.
 • Tên miền có thể là cơ hội.
 • Tên miền phụ có thể thay đổi.

Bất kỳ thay đổi trên đều ảnh hưởng đến thứ hạng từ khóa SEO của bạn. Nhất là vấn đề thay đổi về nội dung và cấu trúc website. Đặc biệt ngoài việc thiết kế mới lại website mà bạn còn thay đổi tên miền mới cùng một lúc thì đây là lại vấn đề cực kỳ quan trọng đây sẽ không phải là ý tưởng tốt để thực hiện.

Cách thay đổi thiết kế lại website mà không ảnh hưởng đến SEO

Một kế hoạch chi tiết sẽ giúp bạn tránh được các “thảm họa” về SEO và duy trì khả năng hiện thị thông tin trong quá trình thiết kế lại trang web khá đơn giản. Với những yếu tố sau đây sẽ đảm bảo cho bạn giữ được thứ hạng web mà không hề bị tụt dốc lưu lượng khách hàng truy cập tới website của mình.

 • Giữ lại trang web cũ: Nếu có thể, hãy giữ trang web cũ trên một địa chỉ web tạm thời. Đảm bảo rằng trang web không thể truy cập được bởi trình thu thập thông tin. Một số xác thực HTTP là tốt nhất, nhưng có trang web cũ để đề cập đến khi bạn nhấn một snag có thể là một ơn thần trời. Thông thường, một số hoặc một phần của trang web sẽ được lưu trữ trên web, nhưng có thật là tốt hơn.
 • Lưu dữ liệu thu thập dữ liệu: Lưu thu thập thông tin của trang web cũ, ngay cả khi bạn có trang web trên một URL tạm thời. Screaming Frog rất tốt cho việc này, và một lần nữa, bạn có thể tải lên trang web cũ thu thập dữ liệu nếu bạn cần phải làm bất kỳ phân tích.
 • Không sửa chữa những gì không bị hỏng.  Ở những nơi bạn có thể, giữ cho mọi thứ giống nhau - các URL nói riêng. Nếu bạn có thể giữ cấu trúc URL và tên trang như nhau, thì có ít sai lệch hơn. Nếu bạn phải thực hiện thay đổi, do đó, hãy là nó - nhưng chắc chắn rằng họ được bảo đảm cho lợi ích lớn hơn.
 • 301 chuyển hướng: Chuyển hướng URL cũ sang URL mới sẽ là công việc đầu tiên trong danh sách của bạn. Nếu có thể, khi thiết kế lại một trang web, hãy giữ nội dung trên cùng một URL. Nếu không, thì bạn sẽ muốn có một bảng tính của tất cả các URL trên các trang web cũ và mới để bạn có thể triển khai và thử nghiệm các chuyển hướng 301 của bạn. Khi trang web mới đang hoạt động, bạn sẽ muốn thu thập dữ liệu danh sách URL cũ (thời gian thu thập thông tin có ích) để đảm bảo mọi thứ 301 chuyển hướng chính xác.
 • Nội dung: Nơi bạn có nội dung hiện đang hoạt động tốt, bạn sẽ muốn giảm thiểu những thay đổi (hoặc giữ nó giống hệt nhau). Sẽ có rất nhiều cơ hội để tinh chỉnh nội dung của bạn trong ngôi nhà mới của nó sau khi nó được lập chỉ mục và xếp hạng, nhưng bây giờ, nhằm mục đích giảm thiểu các biến số thay đổi.
 • Tối ưu hoá trên trang: Thu thập thông tin trang web cũ của bạn sẽ cho phép bạn dễ dàng xuất tất cả các phần tử chính trên trang: tiêu đề trang, mô tả meta, tiêu đề và vân vân. Giữ phần lớn tương tự (trừ khi có một số cải tiến hoàn toàn rõ ràng có thể được thực hiện).
 • Cập nhật backlinks của bạn: Xem xét các trang web gửi lưu lượng truy cập trong phân tích cùng với các liên kết ngược tốt nhất của bạn trong các công cụ chỉ mục liên kết điển hình. Một khi bạn có một danh sách, liên hệ với các quản trị web để cập nhật những điều này nếu có thể. Bạn nên có một 301 tại chỗ, do đó nhưng cập nhật liên kết có thể giúp để có được các trang web mới lập chỉ mục và xếp hạng một cách nhanh chóng.
 • Liên kết nội bộ: Hãy chú ý đến bất kỳ thay đổi nào đối với cấu trúc liên kết bên trong. Một lần nữa, dữ liệu thu thập dữ liệu của bạn có thể hữu ích ở đây. Nếu bạn có các trang có hàng nghìn liên kết nội bộ trước đây nhưng hiện không liên kết được, thì điều này có thể có tác động đến thứ hạng của trang đó.
 • Sơ đồ trang XML: Cập nhật sơ đồ trang web XML của bạn và gửi nó lên Google và Bing. Chúng tôi muốn các cấu trúc trang 301, cấu trúc trang, điều hướng và sơ đồ trang XML của chúng tôi sắp xếp và chỉ ra cấu trúc trang web mới để giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được những thay đổi càng nhanh càng tốt.
 • Theo dõi xếp hạng: Bạn có thể mong đợi một số biến động, nhưng bạn sẽ muốn trở lại vào một đường cơ sở trong vòng một tháng hoặc để khởi động (và lý tưởng sớm hơn). Nếu bạn có vấn đề, hãy điều tra ngay bây giờ để bạn có thể xác định và giải quyết chúng. Đôi khi, với các trang web lớn hơn, có thể mất nhiều thời gian hơn cho các trang sâu hơn để được thu thập lại thông tin, vì vậy hãy lưu ý đến điều này.
 • Giám sát lưu lượng truy cập: Bạn không bao giờ có thể xếp hạng từng từ khóa có thể có hướng lưu lượng truy cập, do đó cũng giám sát lưu lượng truy cập tới các trang chính để đảm bảo bạn thấy được những cải tiến.
 • Kiểm tra các trang kỹ thuật: Lý tưởng nhất là sử dụng công cụ kiểm tra trang web kỹ thuật để cung cấp cho bạn thông tin chủ động về bất kỳ vấn đề kỹ thuật nào. Có rất nhiều công cụ (Moz, Ahrefs), nhưng thực sự có thể giúp DeepCrawl, cũng sẽ giám sát các tệp nhật ký, vì vậy nó có thể giúp bạn phát hiện ra các vấn đề trước khi chúng trở thành vấn đề. Tất cả các công cụ này có thể giúp bạn nhanh chóng xác định và giải quyết bất kỳ vấn đề SEO kỹ thuật mới nào mà lên.
 • Sử dụng Google Search Console: Google Search Console tiếp tục trở nên tốt hơn và sẽ cung cấp cho bạn thông tin chẩn đoán trực tiếp từ Google. Theo dõi các 301 và 404 của bạn ở đây sẽ giúp đảm bảo các bước chính này đều đang hoạt động vì lợi ích của bạn. 

Thiết kế lại nên là một cơ hội để cải thiện SEO và tỷ lệ chuyển đổi của bạn. Tuy nhiên, đối với các trang web có lưu lượng truy cập tìm kiếm tự nhiên. Bạn nên thực hiện cẩn thận để bảo vệ SEO của mình. Chúc các bạn thành công!

Bản quyền thuộc: Tín Nghĩa

 

X
Chat FB