Bán hàng Online bạn sẽ chọn "khác biệt hay là chết?"

18/12/2017 10:08 AM  -   281
Thiết kế website Tín Nghĩa xin giới thiệu tới bạn đọc bài viết: Bán hàng Online bạn sẽ chọn "khác biệt hay là chết?"

Thực trạng hiện nay các doanh nghiệp hoặc cá nhân khi khởi nghiệp kinh doanh thường bắt chước theo những cái đã có sẵn. Rất ít có sự sáng tạo, làm ra sự khác biệt cho sản phẩm/dịch vụ mà mình cung cấp. Chính vì vậy đã có không ít các công ty khởi nghiệp thất bại ngay khi vừa bắt tay vào công việc Kinh doanh theo lối mòn. Có lẽ bạn nên tự hỏi bản thân: “Khác biệt hay là chết”??? Câu hỏi cũng khó khăn và khốc liệt như chính thị trường kinh doanh hiện nay vậy.

 

1.Thị trường cạnh tranh khốc liệt, không ít “Ông lớn” đã ra đi mãi mãi.

Thị trường kinh doanh đang cạnh tranh rất khốc liệt, thế giới là phẳng thì cạnh tranh cũng là phẳng. Với lực làm phẳng nhờ Internet, bất cứ một tập đoàn lớn nào cũng có thể chết hoặc bị phá sản, bạn không tin ư?

Các ông lớn lần lượt ra đi:

 • Yahoo! Là nhà tiên phong trong lĩnh vực thương mại điện tử đã phải bán mình cho tập đoàn Verizon.
 • Nokia với sản phẩm đình đám có mặt tại 155 quốc gia, khoảng 110 năm thương hiệu toàn cầu. Đã bịvứt vào sọt rác và được người Trung Quốc mua lại để“tái chế”. CEO của Nokia trước khi bị bán đi cho Microsoft đã khóc nức nở nói đại ý là “Chúng tôi đã không làm gì sai trong nhiều năm, và đó là điều sai lớn nhất của chúng tôi”.

Khác biệt hay là chết- Kẻ nào mạnh, kẻ nào tạo được sự khác biệt kẻ đó thắng:

 • Vâng, không làm điều gì sai trong kinh doanh cũng có thể là một điều sai. Chỉ có thị trường và sự thành công trả lời câu hỏi “Ai là người đúng, ai là kẻ mạnh, ai là kẻ khác biệt, ai là người chiến thắng”.
 • Với một thị trường trăm nghìn người bán, vạn người mua. Thì kẻ mạnh hoặc những người Tạo ra thị trường; Dẫn dắt được thị trường; Có sự khác biệt đáp ứng nhu cầu chuyên biệt của Khách hàng trong đoạn thị trường ngách mới có thể giành chiến thắng. Do đó, tạo sự khác biệt cho sản phẩm, dịch vụ, phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách hàng. Đó mới chính là chìa khóa then chốt bảo đảm hoạt động kinh doanh của bất cứ doanh nghiệp, cá nhân nào.

2.Khách hàng ngày càng thông minh hơn và có nhiều hơn 1 sự lựa chọn.

Khách hàng mua sắm Online thường rất thông minh. Vì họ sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi đi Shopping tại các cửa hàng, trung tâm thương mại.

Hành vi tiêu dùng của khách hàng thay đổi:

 • Họ thường xuyên sử dụng công cụ tìm kiếm miễn phí để: So sánh và khảo sát đánh giá của các khách hàng khác về Sản phẩm/dịch vụ mà bạn và đối thủ cung cấp trước khi quyết định mua một món hàng.
 • Họ so sánh về mọi thứ, chúng ta cần phải ghi nhớ: Giá cả; Chính sách bảo hành,; Chương trình khuyến mại; Uy tín và thương hiệu của người bán; Uy tín và thương hiệu của sản phẩm; Phương thức thanh toán vv..

Hãy tạo ra sự khác biệt cho món hàng của bạn:

Do đó, nếu bạn đang kinh doanh, hãy chắc chắn rằng: Bạn đã bỏ rất nhiều công sức để tạo ra sự khác biệt cho món hàng của mình. Hoặc ít ra là bạn đã tạo thêm những “giá trị thặng dư” trong khâu dịch vụ.

 • Càng sáng tạo càng tốt. Nếu có thể, hãy đem đến sự hài lòng vượt trội cho khách hàng, vượt qua, vượt xa mong đợi của khách hàng. Vì bạn nên biết rằng, các đối thủ cũng sẽ bắt chước điều đó rất nhanh chóng.
 • Mỗi đặc điểm khác biệt sẽ trở thành một lợi thế cạnh tranh. Đồng thời cũng có thể gây ra sự gia tăng chi phí cho Sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp. Và khách hàng sẽ phải trả một cái giá cao hơn.

Do đó, người bán hàng phải lựa chọn cẩn trọng những yếu tố để tạo sự khác biệt.

3.Cái giá của sự “Khác biệt hoặc chết”

Bạn chỉ nên tạo ra điểm khác biệt khi nó thỏa mãn các điều kiện sau:

 • Quan trọng: Điểm khác biệt đó đem lại lợi ích có giá trị lớn cho một số đông người mua.
 • Đặc biệt: Điểm khác biệt đó chưa được bất kì ai khai thác hoặc khai thác chưa hiệu quả.
 • Dễ truyền đạt: Khách hàng dễ dàng thấy sự khác biệt trong Sản phẩm/dịch vụ của bạn so với Đối thủ cạnh tranh.
 • Tiên phong: Tốt nhất là bạn nên chọn điểm khác biệt mà đối thủ cạnh tranh khó bắt chước; Khó copy được. Hoặc là sự khác biệt mang tính đột phá.
 • Chi phí hợp lý: Điểm khác biệt đó không làm gia tăng quá nhiều chi phí khiến khách hàng khó chấp nhận.
 • Tạo lợi nhuận: Điểm khác biệt đó sẽ thu hút được khách hàng và mang lại lợi nhuận cho công ty hay Shop của bạn.

4.Tạo sự khác biệt cho sản phẩm/ dịch vụ.

Như vậy, việc tạo ra điểm khác biệt là thiết kế một loạt các điểm có ý nghĩa để phân biệt Sản phẩm của công ty với Sản phẩm của Đối thủ cạnh tranh.

Các yếu tố tạo sự khác biệt:

 • Tạo điểm khác biệt cho sản phẩm: bổ sung thêm tính năng mới; Công dụng, thiết kế; Đặc điểm mới cho sản phẩm.
 • Tạo điểm khác biệt cho dịch vụ: Giao hàng, lắp đặt, bảo hành, chính sách bán hàng…
 • Tạo điểm khác biệt về nhân sự: Thái độvà chất lượng phục vụ của nhân viên.
 • Tạo điểm khác biệt về hình ảnh: Hệ thống nhận diện thương hiệu như: Logo, tên…
 • Ngoài những sản phẩm mới do chính bạn thiết kế. Hãy:
 • Làm ra hoặc những sản phẩm độc đáo, số lượng có hạn mà bạn phải bỏ rất nhiều công sức để tìm nguồn hàng và lựa chọn sản phẩm…

Bạn cần phải làm mới, tạo sự khác biệt bằng bao bì, hình ảnh, dịch vụ vận chuyển; Chính sách chăm sóc khách hàng, chương trình bán hàng, bảo hành, đổi trả, thanh toán.

5.Ví dụ thành công từ sự khác biệt hóa sản phẩm- “Khác biệt hay là chết”.

Để đáp ứng nhu cầu học tiếng Anh, có hàng chục nghìn trung tâm gia sư. Cũng như hàng trăm trung tâm Anh ngữ, giáo viên dạy tiếng Anh. Với các khóa học luyện thi chứng chỉ quốc tế như: IELTS, TOEFL, TOEIC… Các khóa luyện ngữ âm, giao tiếp, ngữ pháp… Đáp ứng nhu cầu đa dạng của người học. Vậy làm thếnào để tạo sự khác biệt và có được sự quan tâm của người học với dịch vụ dạy học mà bạn cung cấp?

Đứng trên quan điểm người học/khách hàng.:

Khi có rất nhiều sự lựa chọn, đương nhiên người tiêu dùng sẽ lựa chọn Sản phẩm/dịch vụ mà mình nghĩ/tin là sẽ mang lại nhiều lợi ích nhất so với chi phí mà họ bỏ ra.

 • Nếu tôi có nhu cầu học tiếng Anh, tùy vào khả năng Anh ngữ và nhu cầu học như thế nào. Tôi sẽ lựa chọn chương trình học phù hợp với mình.
 • Tiếp sau đó, tôi sẽ tìm xem những trung tâm nào cung cấp chương trình học đáp ứng nhu cầu của tôi một cách tốt nhất. Giá cả ra sao? Chất lượng dạy học như thế nào? Có cam kết về chất lượng đầu ra hay không? Các học viên cũ ở trung tâm nói gì về trung tâm? Cơ sở vật chất ra sao? Địa điểm học có thuận tiện với tôi hay không? Người dạy là những ai? Trình độ như thếnào?…
 • Tôi sẽ so sánh và lựa chọn trung tâm nào nổi bật nhất trong số những trung tâm còn lại. Để đáp ứng nhu cầu học tiếng anh của mình.

6.Sự khác biệt- yếu tố sống còn của Doanh nghiệp- Khác biệt hay là chết

Tạo lợi thế cạnh tranh thông qua tạo sự khác biệt cho Sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp. Đó chính là yếu tố sống còn quyết định sự thành bại của hoạt động kinh doanh của bạn.

Qua bài viết hẳn bạn đã phần nào hiểu được câu nói “Khác biệt hay là chết”. Và cũng đã hiểu được tầm quan trọng của việc tạo khác biệt hóa trong Sản phẩm/ dịch vụ đang cung cấp. Dù sản phẩm của bạn có tốt đến đâu, nhưng nếu bạn cữ mãi “Dậm chân tại chỗ” thì sớm muộn chỗ đứng vững chãi đó cũng trở thành “Vùng lầy kéo bạn xuống”. Hãy nhớ nhé! Khác biệt để phát triển, để thành công!

Nguồn: Tham khảo Pamarketing

X
Chat FB