4 Cách phân loại khách hàng tốt nhất hiện nay

30/12/2017 09:35 PM  -   640
Thiết kế web Tín Nghĩa xin chia sẻ đến bạn đọc 4 Cách phân loại khách hàng tốt nhất hiện nay

Phân loại khách hàng một khái niệm không còn mới mẻ đối với các doanh nghiệp đang kinh doanh hiện nay bởi khi số lượng khách hàng ngày càng tăng nhanh bạn sẽ gặp khó khăn trong việc kiểm soát và phân loại khách hàng. Để mang lại sự hài lòng về chất lượng sản phẩm dịch vụ mà bạn đang cung cấp thì việc phân loại khách hàng là rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu lợi nhuận của doanh nghiệp. Thiết kế web Tín Nghĩa xin chia sẻ đến bạn đọc 4 Cách phân loại khách hàng tốt nhất hiện nay hãy cùng theo dõi ngay trong bài viết này nhé.

Phân loại khách hàng là gì?

Nói một cách đơn giản, phân loại khách hàng chính là việc chia các khách hàng đã và đang sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn theo các nhóm dựa trên các đặc điểm tương đồng. Tùy theo tính chất và quy mô mà doanh nghiệp có thể phân loại khách hàng theo nhiều cách khác nhau. Doanh nghiệp càng khai thác và nắm giữ nhiều dữ liệu về khách hàng thì việc phân loại càng hiệu quả.

4 Cách phân loại khách hàng?

Có rất nhiều cách để phân loại khách hàng nhưng có 4 cách phân loại chủ yếu sau:

  • Khách hàng trung thành: Nhóm khách hàng mang lại lợi ích lớn nhất, lên tới 80% tổng doanh thu của doanh nghiệp. Họ đã rất yêu thích và tin tưởng doanh nghiệp và sẽ không ngần ngại tiếp tục mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Nhóm khách hàng này cần được hưởng một chính sách chăm sóc đặc biệt với nhiều ưu đãi chỉ dành riêng cho họ.
  • Khách hàng có tiềm năng lớn: Nhóm khách hàng này tuy đã từng mua sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp nhưng vấn có nhiều băn khoăn về giá cả hoặc mức độ yêu thích sản phẩm. Với nhóm khách hàng này, doanh nghiệp cần đưa ra cho họ những chính sách hấp dẫn, thể hiện sự vượt trội so với đối thủ về sản phẩm hoặc dịch vụ chăm sóc khách hàng. Khách hàng này luôn chiếm số lượng lớn trong tổng số khách hàng của các doanh nghiệp.
  • Khách hàng mang lại giá trị thấp: Đây chính là nhóm khách hàng chỉ mua hàng của bạn vào những dịp ưu đãi, giảm giá. Vấn đề lớn nhất mà họ quan tâm chính là giá cả. Nếu muốn tiếp cận nhóm khách hàng này, bạn cần đưa ra mức giá thực sự thấp mới có thể thu hút họ.
  • Khách hàng tiêu cực: Nhóm khách hàng này đang sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn nhưng lại có thể rời đi bất cứ lúc nào để tìm đến một nhà cung ứng khác. Nguyên nhân có thể là do họ gặp phải một vấn đề nào đó và cảm thấy không hài lòng, chẳng hạn như dịch vụ chăm sóc không tốt. Tuy nhiên, không hẳn là họ không có nhiều tiềm năng với doanh nghiệp. Nếu bạn thực sự nắm bắt được à xử lý vấn đề khiến khách hàng không hài lòng, bạn thậm chí có thể biến nhiều khách hàng thuộc nhóm này trở thành khách hàng trung thành của doanh nghiệp.

Việc phân loại khách hàng sẽ là nền tảng giúp bộ phận chăm sóc khách hàng của bạn hoạt động hiệu quả hơn, đưa ra nhiều kế hoạch phù hợp với từng nhóm khách hàng nhằm giữ chân khách hàng trung thành, chuyển đổi nhóm khách hàng có tiềm năng lớn thành khách hàng trung thành cũng như thuyết phục nhóm khách hàng tiêu cực quay trở lại.

X
Chat FB